#ฟันยังดี จึงขอแนะนำว่าในช่วงนี้ นอกจากจะต้องดูแลความสะอาดของช่องปากและฟันให้ดีแล้ว
#วัยเก๋า ยังควรต้องเลือกอาหารการกินให้ดีด้วย โดยคำนึงถึง ‘คุณค่าทางอาหาร’ ให้ครบ 5 หมู่ และมีความหลากหลาย ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้สุขภาพร่างกายและสุขภาพช่องปากแข็งแรง
นอกจากนี้ยังควรเลือกอาหารที่ ‘อ่อนนุ่ม และย่อยง่าย’ ด้วย
เนื่องจากผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักมีจำนวนฟันน้อยลง
บางครั้งฟันไม่แน่นเหมือนเดิม? และ?มักใส่ฟันทดแทน? ส่งผล
ให้ประสิทธิภาพการบดเคี้ยวอาหารลดลง
อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง
– อาหารแข็ง –> อาจทำให้ฟันแตก ฟันบิ่น ฟันร้าว
เช่น กระดูกไก่ กระดูกหมู กระดูกอ่อน เม็ดมะขาม น้ำแข็ง ฯลฯ
– อาหารเหนียว –> มักติดฟัน ทำความสะอาดยาก จึงเสี่ยงฟันผุ
เช่น ตังเม สับปะรดกวน กะละแม ทุเรียนกวน ฯลฯ
– อาหาร (รวมถึงเครื่องดื่ม) ที่หวานจัด –> เป็นแหล่งอาหารชั้นดีของเชื้อโรค ทำให้ฟันผุได้ง่าย
เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง สังขยา ผลไม้เชื่อม ฯลฯ
– ของเปรี้ยว –> กัดกร่อนผิวฟัน ทำให้ฟันสึกกร่อน และอาจเสียวฟันได้
เช่น ของหมักดอง มะม่วงดิบ ผลไม้หรือน้ำผลไม้รสเปรี้ยว ฯลฯ
พบกับ #ฟันยังดี เกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพช่องปากและฟันสำหรับ ‘คนวัยเก๋า’ โดย กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข