คุณกำลังมองหาอะไร?

ข่

าวประชาสัมพันธ์

อัพเดททุกสาระ ข่าวสารเพื่อสุขภาพ มั่นใจไม่ตกเทรนด์

01. ข่าวสารสำนักทันตสาธารณสุข
กรมอนามัย
ข่าวกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2567
สำนักทันตสาธารณสุข
ข่าว/ประกาศรับสมัครงาน
สำนักทันตสาธารณสุข
15
มีนาคม
2567
15.03.2567
ประชาสัมพันธ์ ประชุมวิชาการทันตสาธารณสุขแห่งชาติ ครั้งที่ 10 พ.ศ. 2567

การประชุมวิชาการทันตสาธารณสุขแห่งชาติ ครั้งที่ 10 พ.ศ. 2567 80:20 เป้าหมายสุขภาพช่องปากที่ท้าทาย เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของคนไทย (80:20 A Challenge for Better Oral Health and Quality of Life) ระหว่างวันที่ 3-5 กรกฎาคม 2567

18
เมษายน
2567
กลุ่มสนับสนุนวิชาการและการวิจัย
18.04.2567
ประชุมคณะทำงานโครงการพัฒนาระบบเทคโนโลยีดิจิทัลทางทันตกรรม ครั้งที่ 3/2567

วันที่ 18 เมษายน 2567 สำนักทันตสาธารณสุข จัดประชุมคณะทำงานโครงการพัฒนาระบบเทคโนโลยีดิจิทัลทางทันตกรรม ครั้งที่ 3/2567 โดยได้รับเกียรติจาก ทพญ.นพวรรณ โพชนุกูล หัวหน้ากลุ่มพัฒนาทันตสุขภาพวัยทำงานและผู้สูงอายุ เป็นประธานการประชุมคณะทำงานโครงการพัฒนาระบบเทคโนโลยีดิจิทัลทางทันตกรรม

25
มีนาคม
2567
โอน ย้าย สมัครงาน
25.03.2567
สำนักทันตสาธารณสุข กรมอนามัย มีความประสงค์รับโอนข้าราชการพลเรือน ตำแหน่งทันตแพทย์ ระดับปฏิบัติการ/ชำนาญการ/ชำนาญการพิเศษ จำนวน 1 ตำแหน่ง

สำนักทันตสาธารณสุข กรมอนามัย มีความประสงค์รับโอนข้าราชการพลเรือน ตำแหน่งทันตแพทย์ ระดับปฏิบัติการ/ชำนาญการ/ชำนาญการพิเศษ ตำแหน่งเลขที่ 1831 กลุ่มพัฒนาทันตสุขภาพเด็กปฐมวัยและวัยเรียน จำนวน 1 ตำแหน่ง

วิ

ดีโอ

& สื่อมัลติมีเดีย

06.02.2567
เพลง แปรงฟันกันเถอะ

เพลงส่งเสริมกิจกรรมการแปรงฟันหลังอาหารกลางวันในโรงเรียน

อั

ลบั้มภาพ

พร้อมอัพเดท

สาระสุขภาพทันสมัยให้คุณเข้าใจง่าย

ไม่ตกเทรนด์!

calendar Cover for 2024 / 04
ร่

วมแสดงความคิดเห็น

ความพึงพอใจต่อเว็บไซต์สำนักทันตสาธารณสุข
ดูผลโหวต

อินโฟกราฟิก

05.03.2567
แปรงฟันถูกวิธี...ฟันดีด้วย 6 Step

สำหรับน้อง ๆ หนู ๆ คุณพ่อคุณแม่ ควรมีการสอนการแปรงฟันให้เด็ก ๆ อย่างถูกวิธี เพื่อลดปัญหาสุขภาพช่องปากและโรคฟันผุนะครับ เพราะเด็กที่มีอาการฟันผุในฟันน้ำนม จะมีโอกาสฟันผุในฟันแท้ได้ถึง 3 เท่าเลยทีเดียวครับ ?? มาดูการแปรงฟันถูกวิธี...ฟันดีด้วย 6 Step กันครับ ?? STEP 1 : วางแปรงสีฟันบริเวณรอยต่อของฟันกับเหงือก โดยให้ขนแปรงทำมุม 45 องศา STEP 2 : ขยับขนแปรง ไป-มาสั้น ๆ 10 ครั้งแล้วปัด โดยฟันบนให้ปัดลงล่าง และฟันล่างให้ปัดขึ้นบน STEP 3 : ทำซ้ำที่เดิม 3-4 ครั้ง จากนั้นขยับแปรงไปในตำแหน่งฟันข้างเคียงจนครบทุกซี่ ทุกด้าน STEP 4 : แปรงฟันด้านบดเคี้ยวโดยถูไป-มา ในแนวหน้าหลัง ประมาณ 10 ครั้ง STEP 5 : แปรงลิ้นเบา ๆ เมื่อมีคราบสกปรก STEP 6 : บ้วนฟองทิ้งหรือบ้วนน้ำน้อย ๆ เพียง 1 ครั้ง จะทำให้มีฟลูออไรด์คงเหลืออยู่ในช่องปาก สามารถช่วยป้องกันฟันผุได้ ?? สำคัญ !! ?? - ต้องแปรงฟันให้ถึงฟันกรามซี่ในสุด เพราะเป็นส่วนที่เกิดฟันผุได้ง่าย - เน้นแปรงฟันด้านล่างลิ้น มักแปรงไม่ถึงทำให้มีหินปูนเป็นจำนวนมาก

06.02.2567
”6 ข้ออันตรายจัดฟันแฟชั่น...เสี่ยงทรุดก่อนสวย”

การจัดฟันแฟชั่น เป็นการใส่เครื่องมือเลียนแบบการจัดฟัน ที่ทันตแพทย์ใช้ในการรักษาผู้ป่วย ซึ่งพบมากในกลุ่มวัยรุ่น แล้วรู้กันมั้ยคะว่า การจัดฟันแฟชั่นที่ไมได้มาตรฐาน หรือการจัดฟันโดยบุคลากรที่ไม่ใช่ทันตแพทย์นั้น ”มีอันตรายกว่าที่คิด”. วันนี้เราจะพาทุกคนไปดู ”6 ข้ออันตรายจัดฟันแฟชั่น...เสี่ยงทรุดก่อนสวย จะมีอะไรบ้างไปดูพร้อมๆกันเลยค่ะ 1.ลวดจัดฟันอาจบาดกระพุ้งแก้ม จนเกิดเป็นแผลเรื้อรัง ติดเชื้อ อาจเสี่ยงต่อบาดทะยัก 2.การปรับลวดโดยขาดความชำนาญ เกิดแรงกดในทิศทางไม่เหมาะสม อาจทำให้ปวดฟันมากผิดปกติและฟันเคลื่อนที่ผิดจากตำแหน่งปกติ 3.เครื่องมือจัดฟันที่ติดไม่ถูกต้อง อาจหลุดลงไปติดคอหรือหลอดลม อันตรายถึงชีวิต 4.การนำเครื่องมือไปติดบริเวณฟัน ทำให้การทำความสะอาดฟันทำได้ยากขึ้น หากมีการกรอชั้นเคลือบฟันออก จะเสี่ยงต่อการเกิดโรคฟันผุ. 5.ลวดจัดฟันที่ไมได้มาตรฐาน ปนเปื้อนด้วยโลหะหนัก เช่น ตะกั่ว ปรอท สารหนู หากติดนานๆโลหะหนักอาจะส่งผลต่อการทำงานของตับ หัวใจ และอาจเสี่ยงต่อโรคมะเร็งได้ 6.เครื่องมือไม่ผ่านการฆ่าเชื้อโรค อาจเสี่ยงต่อการถ่ายทอดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีและวัณโรค

22.12.2566
โค้ดลับฟันดี 2-2-2...เริ่มต้นปีด้วยฟันสวย

”โค้ดลับฟันดี 2-2-2...เริ่มต้นปีด้วยฟันสวย” 2 ครั้ง >>> ควรแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง ในช่วงเช้าและก่อนเข้านอน เพื่อลดแผ่นคราบจุลินทรีย์ที่สะสมในช่องปาก 2 นาที >>> ควรแปรงฟันนาน 2 นาที ด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ เพื่อให้แน่ใจว่าแปรงฟันสะอาด ทั่วถึงครบทุกซี่ทุกด้านของฟันในปาก 2 ชั่วโมง >>> ควรปล่อยให้ปากสะอาดหลังแปรงฟัน ไม่ควรรับประทานอาหาร 2 ชั่วโมง หลังจากการแปรงฟันเพื่อให้ฟลูออไรด์คงอยู่ในช่องปากนานที่สุด โค้ดลับ 2-2-2 ทำได้ง่าย ๆ และสามารถเริ่มทำได้ทันที มาเริ่มต้นปีด้วยฟันสวย ๆ ด้วยกันนะครับ

01.12.2566
เด็กๆมีสิทธิไหมคะ . . . สิทธิประโยชน์ด้านทันตกรรมของเด็กไทย

เด็กไทยทุกคนจะได้รับการดูแลสุขภาพช่องปากขั้นพื้นฐานตามความจำเป็น เพื่อดูแลรักษาสุขภาพช่องปากของน้อง ๆ ให้มีสุขภาพช่องปากที่ดีกันคะ สิทธิประโยชน์ทางทันตกรรมของเด็กไทย ได้แก่ 1. การตรวจฟัน : เด็กไทยทุกคนจะได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากโดยทันตบุคลากร อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อค้นหาโรคฟันผุหรือโรคต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ในช่องปาก 2. การเคลือบหลุมร่องฟัน : จะทำให้หลุมร่องฟันตื้นขึ้น ทำความสะอาดง่ายขึ้น สามารถป้องกันฟันผุด้านบดเคี้ยวได้ 3. การเคลือบฟลูออไรด์ : โดยจะใช้ฟลูออไรด์เจลที่มีความเข้มข้นสูง เคลือบบนผิวฟันทุกซี่ 4. การถอนฟัน / อุดฟัน / ขูดหินปูน หลังการตรวจฟัน : เมื่อได้รับการตรวจฟันเรียบร้อยแล้ว น้อง ๆ ที่มีปัญหาในช่องปากจะได้รับใบแจ้งผู้ปกครองให้พาไปรับบริการที่สถานบริการทางทันตกรรม

19.09.2566
สุขภาพช่องปากคุณแม่...สู่ลูกน้อยฟันดี

เชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดฟันผุในช่องปากแม่และผู้ดูแล ถ่ายทอดสู่เด็กได้ ผ่านทางน้ำลาย การเป่าอาหาร การชิมอาหารเด็ก การใช้ภาชนะร่วมกัน รวมทั้งการหอม การจูบหรืออมมือเด็ก การเกิดฟันผุในเด็กจะเกิดได้ง่ายขึ้น หากได้รับเชื้อบ่อยครั้ง