App.skipToContent

คุณกำลังมองหาอะไร?

้ำไปอีกขั้น! สำนักทันตสาธารณสุขยกระดับ Digital Oral Health ใช้สแกนเนอร์ช่องปาก 3 มิติ ผสาน AI สร้าง “Oral Registry“ เชื่อม “หมอพร้อม” นัดหมายรักษาทันที

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

23.07.2569
0
0
แชร์
23
กรกฎาคม
2569

สำนักทันตสาธารณสุข กรมอนามัย เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบาย Digital Health เปิดตัวการใช้ Intraoral Scanner (3D Scanner) จัดทำ ทะเบียนสุขภาพช่องปาก (Oral Registry) เป็นครั้งแรกในโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนของประเทศไทย โดยนำร่องที่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านปากห้วยม่วง จังหวัดนครพนม ระหว่างวันที่ 22–23 กรกฎาคม 2569 เพื่อสร้างฐานข้อมูลสุขภาพช่องปากดิจิทัลของนักเรียน และยกระดับระบบเฝ้าระวังสุขภาพช่องปากของประเทศ

การใช้ 3D Scanner ช่วยบันทึกภาพภายในช่องปากที่มีความคมชัด ลดระยะเวลาการตรวจและบันทึกข้อมูล เพิ่มความแม่นยำในการติดตามสุขภาพช่องปากรายบุคคล และเป็นรากฐานสำคัญของระบบ Oral Registry สำหรับการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างต่อเนื่อง

ก้าวต่อไป (Next Step) สำนักทันตสาธารณสุข เตรียมพัฒนาระบบร่วมกับ AI เพื่อช่วยวิเคราะห์ภาพช่องปากสำหรับการวินิจฉัยเบื้องต้น (Tentative Diagnosis) และประเมินความจำเป็นในการรักษา (Treatment Need) ช่วยลดภาระงานหน้าจอของทันตบุคลากร ให้มีเวลาดูแลประชาชนได้มากขึ้น

ในอนาคต มีเป้าหมายเชื่อมโยงข้อมูล Oral Registry กับ Thai ID, หมอพร้อม (MOPH Plus) และ Rak Yim เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงข้อมูลสุขภาพช่องปาก นัดหมาย และติดตามการรักษาผ่านระบบดิจิทัลได้อย่างไร้รอยต่อ

การสาธิตระบบครั้งนี้ได้รับความสนใจจาก ว่าที่ พ.ต.อ.ธีรศักดิ์ โพธิ์ศรีมา ผู้กำกับการกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 23 และ นายราชวัชร์ เพ็ชรไพฑูรย์ นายอำเภอบ้านแพง ซึ่งได้ร่วมทดลองใช้งานและเห็นว่าระบบใช้งานง่าย มีศักยภาพต่อยอดสู่การเชื่อมโยงข้อมูลภาครัฐในอนาคต นับเป็นอีกก้าวสำคัญของการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาพัฒนาระบบทันตสาธารณสุขไทยให้มีประสิทธิภาพ ทันสมัย และเข้าถึงประชาชนอย่างเท่าเทียม

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน